Thư viện

Tìm kiếm:

Vụ án

LoạiTiểu thuyết
Tác giảFranz Kafka
Dịch giả
Năm xuất bản0
Nhà xuất bản1
Tái bản
Trang0
Tài liệu (bản mềm)

Vào những nǎm 60 của thế kỷ XX, vấn đề Franz Kafka bỗng nổi lên trong giới vǎn học nghệ thuật ở phương Tây như một hiện tượng đặc biệt, tuy trước đó mấy chục nǎm, kể từ khi ông qua đời nǎm 1924, tên tuổi và sự nghiệp sáng tác của nhà vǎn này ít được mọi người biết đến. Franz Kafka(1883-1924) là nhà vǎn Tiệp gốc Do Thái, sinh ở Praha, vào thời kỳ nước Tiệp còn là một bộ phận của đế quốc áo- Hung. 
Vụ án được viết vào khoảng nǎm 1914 và in lần đầu vào nǎm 1926 ở Đức. Toàn bộ tác phẩm là một huyền thoại có thể giải mã theo nhiều cách khác nhau. Có thể hiểu sự việc không thật được đặt vào trong khung cảnh không thật nhằm diễn tả một thực tế có thực là cuộc sống ngột ngạt trong xã hội tư sản Tiệp Khắc dưới thời đế quốc áo -Hung. Những con người hiền lành như Joseph K...trở thành nạn nhân đau khổ của một thiết chế xã hội đầy bất công phi lý. Franz Kafka dùng biện pháp nghệ thuật độc đáo nhằm tạo hiệu quả tâm lý ở bạn đọc. Để diễn tả tình cảnh gay go không lối thoát của Joseph K..., tiểu thuyết đem lại cho chúng ta cảm giác toà án ở khắp mọi nơi, ở mọi khu cư xá và già, trẻ, lớn , bé, đàn ông, đàn bà đều là người của toà. Để truyền cho chúng ta cảm giác về cuộc sống ngột ngạt, tù túng của Joseph K..., nhà vǎn đưa không khí ngột ngạt và kích thước chật hẹp vào khắp nơi, từ phòng xử án đến khu vǎn phòng toà.... 
Vụ án là một tiểu thuyết phức tạp lẫn lộn nhiều yếu tố tích cực và tiêu cực. Bên những giá trị hiện thực với ngòi bút sáng tạo tài tình là tư tưởng bi quan sâu sắcdẫn đến tuyệt vọng.

Giới thiệu tác giả:

Franz Kafka