Trong hai ngày 8-9/10/2016, F-Group đã tổ chức thành công chương trình giao lưu học thuật với chủ đề “Toàn cầu hóa và nền kinh tế thị trường” tại Không gian Văn hóa Mường (Tây Tiến, Hòa Bình).

Chủ đề Toàn cầu hóa đang trở nên nóng lên với sự kiện nước Anh quyết định rời EU sau cuộc trưng cầu dân ý. Không nằm ngoài tác động đó, chủ đề này đã thu hút các bạn sinh viên đến từ nhiều nhóm ngành khác nhau như kinh tế, khoa học tự nhiên, báo chí, công nghệ thông tin.

Điểm dừng chân đầu tiên tại Nhà hàng Mường Vill

Trong buổi đầu tiên, các học viên cùng thảo luận dưới sự hướng dẫn của diễn giả Hoàng Minh Trí về nhận diện các hiện tượng biểu hiện cho xu hướng thúc đẩy cũng như kìm hãm toàn cầu hóa, liên hệ giữa cơ chế gây nên sự kém hiệu quả của mô hình kế hoạch hóa tập trung và động lực khiến khối liên minh EU không được bền vững, tác động của khủng hoảng kinh tế tới các nước khi tham gia toàn cầu hóa và xu hướng phát triển của các lý thuyết kinh tế…

Các nhóm đang thảo luận sôi nổi về các xu hướng toàn cầu hóa

Sau buổi chiều thảo luận sôi nổi, buổi tối là thời gian để mọi người cùng tham gia các hoạt động, trò chơi thú vị. Trò chơi truyền thống trong các chuyến đi của F-Group- “Ma sói” thu hút các thành viên đến 12h đêm, các tiết mục văn nghệ ngẫu hứng với đàn guitar, thăm quan xung quanh khu bảo tồn… “Học hết sức, chơi hết mình” luôn là tinh thần xuyên suốt trong chuyến giao lưu học thuật cùng F-Group.

Những con “ma sói” đang thức dậy và chọn đối tượng để “làm thịt”

Buổi trao đổi thứ hai với nội dung chính về việc các cá nhân sẽ làm gì trong bối cảnh toàn cầu hóa khi làm việc ở ba khu vực: nhà nước, tư nhân và tổ chức dân sự. Anh Đinh Tuấn Minh đã cùng hướng dẫn các nhóm, gợi mở câu hỏi và tổng kết về vai trò và định hướng hành động cho cả ba khu vực trên trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Anh Đinh Tuấn Minh ở buổi trao đổi thứ 2

Chiều ngày 9/10/2016, cả đoàn cùng tham quan khu bảo tồn văn hóa Mường và được hướng dẫn viên cung cấp những kiến thức bổ ích về lịch sử và văn hóa của người Mường.

 

Cả đoàn cùng chụp ảnh kỷ niệm tại khu bảo tồn văn hóa Mường

Bạn Hoàng Thị Thoa (sv Học viên Ngân hàng – HN) chia sẻ: “Hay- mang đến cho mọi người nhiều cơ hội được giao lưu học hỏi, có thể chưa đưa ra được nhiều vấn đề nhưng đó là cơ hội mở cho mọi người thêm nhiều nghĩ khác nhau, rất vui và ý nghĩa với những sinh viên như bọn mình, thêm vào đó được cơ hội kết bạn với nhiều người. Cảm ơn F-group”

“Đây là một chương trình bổ ích, nó cho các bạn học viên biết được toàn cầu hóa và bản chất của toàn cầu hóa là gì, tính tất yếu của toàn cầu hóa trong đối với mỗi quốc gia. Thông qua đó, mỗi nước cần có chính sách, chiến lược để dần hòa nhập và thích nghi với vấn đề toàn cầu hóa để nắm bắt các cơ hội và giảm thiểu các tác hại, nhất là các nước đang phát triển như Việt Nam. Đồng thời, qua các hoạt động của chương trình cũng cho các học viên biết khi mình là một thành tố trong xã hội (cá nhân, doanh nghiệp, nhà nước) thì mình cần phải làm gì để hội nhập vào toàn cầu hóa một cách hiệu quả” - Anh Nguyễn Mạnh Hà (gv Đại học Việt – Hung).

Cuối cùng, F-Group xin cảm ơn các diễn giả đã nỗ lực mang tới cho học viên những góc nhìn mới và những kiến thức bổ ích về toàn cầu hóa cũng như sự nhiệt huyết từ các học viên. Chuyến đi sẽ không thể thành công nếu thiếu tinh thần“Học hết sức, chơi hết mình” của tất cả các bạn.

F-Group hy vọng rằng tất cả học viên cũng như hai diễn giả đã có hai ngày trải nghiệm tuyệt vời cùng nhau. F-Group luôn chào đón tất các bạn quan tâm đến những hoạt động của nhóm.

Hẹn gặp lại các bạn trong những hoạt động tiếp theo của F-Group.