Trong hai ngày mùng 3 và mùng 4 tháng 6 năm 2017 tại Tam Đảo- Vĩnh Phúc, chương trình Giao lưu học thuật lần thứ 2 trong năm 2017 do F-Group tổ chức với chủ đề “Chúng ta là ai trong "Cách mạng 4.0"?” đã diễn ra thành công tốt đẹp.

 

 

Trải qua những cung đường đầy thử thách, cả đoàn đã rời Hà Nội để đặt chân tới Tam Đảo. Mỗi thành viên ngay khi bước chân xuống xe có thể cảm nhận một bầu không khí trong lành và mát mẻ, thiên nhiên hùng vĩ, một địa điểm thú vị để buổi Giao lưu diễn ra thuận lợi. 

 

Trong buổi học trao đổi đầu tiên, anh Phạm Thanh Nam đã giới thiệu tổng quan về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và tác động của cuộc cách mạng này tới việc làm. Phần thuyết trình đã mang tới một lượng kiến thức lớn và nhiều thông tin quan trọng liên quan tới các xu hướng công nghệ đang thúc đẩy sự ra đời của cách mạng 4.0 trên ba lĩnh vực lớn gồm Vật lý, Kỹ thuật số và Sinh học. Đồng thời phân tích tác động tới nền kinh tế, chính phủ, xã hội, các cá nhân và đặc biệt tới tương lai của việc làm.

 

 

Ngay sau đó là phần thảo luận sôi nổi của những thành viên tham gia nhằm nhận biệt sự khác biệt giữa các cuộc cách mạng công nghiệp từ 1.0 đến 4.0, từ đó nhận diện những cơ hội và thách thức mà chúng mang lại.

Những cuộc cách mạng công nghiệp xuất hiện khi có một công nghệ mới ra đời làm nền tảng cho sự phát triển của nhiều ngành nghề, công nghệ khác, tạo ra những thay đổi lớn về phương thức sản xuất trong xã hội. Đối với cách mạng 4.0, một trong những nền tảng quan trọng đó là sự phát triển của công nghệ cho phép thông tin của các cá nhân, đồ dùng, thiết bị… có khả năng được số hóa, chia sẻ và tổng hợp trở thành những mảng dữ liệu khổng lồ. Những thông tin này là nguồn lực quan trọng, giúp người sở hữu chúng có khả năng nắm bắt được những xu hướng lớn trong nền kinh tế để đưa ra những quyết định chính xác. Hiện nay, Google và Facebook có khả năng thu được mức lợi nhuận lớn nhờ đưa ra các thông tin quảng cáo dựa trên thông tin mà người dùng tìm kiếm trên mạng. Tuy nhiên đi kèm với đó là rủi ro về bảo mật cá nhân.

 

 

Do đó, để học viên có thể đưa ra quan điểm của mình, trước khi kết thúc buổi trao đổi này, Chuyên gia kinh tế Đinh Tuấn Minh có đặt ra những vấn đề: Quyền sở hữu của thông tin nên được xác lập như thế nào? Các thông tin được xử lý từ thông tin gốc là thuộc thông tin của công ty đó hay của người dân? Chính phủ, người dân và doanh nghiệp đóng vai trò gì để sử dụng nguồn dữ liệu lớn này một cách hiệu quả? – Những vấn đề này sẽ được đưa ra thảo luận trong buổi trao đổi thứ 2.

 

Mở đầu buổi trao đổi thứ 2 là phiên tranh biện của các học viên về vấn đề (i) sử dụng robot thay thế con người trong mọi công việc; (ii) sử dụng giáo dục trực tuyến thay thế giáo dục đại học truyền thống tại Việt Nam. Các nhóm đã đưa ra những luận điểm rõ ràng, luận chứng tiêu biểu và lập luận sắc bén để thể hiện rõ quan điểm của nhóm mình.

 

 

Tiếp sau đó, Chuyên gia kinh tế Đinh Tuấn Minh đã tiếp tục gợi mở và dẫn dắt các nhóm thảo luận để đưa ra các giải pháp về Quyền sở hữu thông tin cho cả ba nhóm/ đối tượng: Chính phủ, Người dân và Doanh nghiệp.

 

 

 

Sau những buổi học, các thành viên đã cùng nhau đã leo núi, tham quan các di tích, đền chùa, thác nước và những địa điểm thú vị khác tại Tam Đảo và tận hưởng không khí thiên nhiên trong lành tại đây. Chắc chắn chuyến đi hai ngày cùng F-Group đã mang tới nhiều trải nghiệm thú vị cho tất cả thành viên tham gia.

 

Cuối cùng, F-Group xin cảm ơn hai diễn giả đã mang tới những kiến thức bổ ích và sự tham gia nhiệt tình của tất cả các thành viên.

 

Hẹn gặp lại tất cả ở những hoạt động sắp tới của F-Group Vietnam.