Đầu tiên, anh Nguyễn Văn Thịnh, chủ tọa giới thiệu về mô hình hội thảo mới của F-Group. Trong năm 2013, hoạt động seminar sẽ tổ chức theo một chủ đề xuyên suốt. Trong đó, chủ đề năm được cụ thể hóa bằng 4 tiểu chủ đề (4 quí). Và mỗi chủ đề quí sẽ được triển khai ra thành 3 seminar cấp tháng. Với thiết kế đa dạng từ đối tượng mục tiêu, địa điểm tổ chức, tính học thuật, ứng dụng...các seminar này sẽ như những dòng suối, nhánh sông sẽ cùng hợp lưu lại và tạo nên 1 dòng chảy mạnh mẽ giúp người tham dự đón nhận được 1 luồng tri thức căn cơ, xác tín và hệ thống. Mô hình mới còn giúp người tham dự theo dõi, lên kế hoạch tham dự và tham gia đóng góp cho seminar hơn.

 

Sau phần khởi động, anh Ngô Quốc Thái, nghiên cứu viên VEPR trình bày tham luận về tự do và tư tưởng tự do kinh tế. Tiếp đến là bài trình bày của chị Bùi Thị Nhâm, chuyên viên nghiên cứu của Stock Plus về tư tưởng can thiệp của nhà nước vào kinh tế. Hai phần trình bày đã giới thiệu, gợi mở và đưa ra quan điểm của các tham luận viên về truyển thống, sự phát triển và lí lẽ của từng tư tưởng. Để giúp các bạn tham dự có một cái nhìn sâu sắc hơn về vai trò của nhà nước trong nền kinh tế thị trường, anh Đinh Tuấn Minh, chuyên gia kinh tế, đã trình bày về vấn đề thực tiễn ở Việt Nam.

 

Cuối cùng, phần tranh luận được tiến hành với hai đội chơi cùng hai quan điểm đối lập về vấn đề "Nhà nước có nên rút vốn khỏi tất cả các tập đoàn kinh tế lớn hay không?". Mỗi đội chơi, với sự chuẩn bị kĩ lưỡng của từng cá nhân, đã đưa ra các luận điểm bảo vệ quan điểm của mình, cũng như bác bỏ quan điểm của đội bạn. Phần tranh luận đã diễn ra sôi nổi, gay cấn. Đội chơi ủng hộ việc Nhà nước rút vốn khỏi các tập đoàn kinh tế lớn đã dành chiến thằng sát nút trước đội phản đối với số phiếu 15-14.

 

Một số hình ảnh của hội thảo:

Anh Ngô Quốc Thái, nghiên cứu viên VEPR, trình bày tham luận về tư tưởng tự do kinh tế

Chị Bùi Thị Nhâm, chuyên viên nghiên cứu Stock Plus, trình bày về tư tưởng ủng hộ can thiệp nhà nước vào kinh tế

Anh Đinh Tuấn Minh, chuyên gia kinh tế, trình bày về các vấn đề thực tiễn tại Việt Nam

Đội chơi ủng hộ quan điểm " Nhà nước nên rút vốn khỏi tất cả các tập đoàn kinh tế lớn"

Đội chơi phản đối quan điểm "Nhà nước nên rút vốn khỏi tất cả các tập đoàn kinh tế lớn"

Anh Đinh Tuấn Minh trao phần thưởng cho đội chơi chiến thắng

 

Kỷ yếu hội thảo

Download tại đây

---------------------------------------------------------------

F-Group là một nhóm được hình thành bởi những cá nhân mong muốn mưu cầu tri thức, khám phá và chia sẻ những giá trị của thị trường và tự do. Hoạt động của F-Group dựa trên nguyên tắc thượng tôn cá nhân; quan điểm cá nhân của mọi thành viên đều được tôn trọng; sự thăng tiến nghề nghiệp và địa vị xã hội của từng thành viên là sức mạnh của F-Group. F-Group là diễn đàn để hỗ trợ các thành viên phát triển các công cụ và kỹ năng tư duy và bày tỏ quan điểm của mình; là mạng lưới để các thành viên tìm kiếm bằng hữu và đồng nghiệp để hỗ trợ sự thăng tiến trong nghề nghiệp và địa vị xã hội. Tìm hiểu thêm về F-Group tại đây