Chiều ngày 5/11/2016, F-Reading Seminar số 02-2016 với chủ đề: “Giáo dục và sự phát triển vốn con người” đã diễn ra thành công trong không khí sôi nổi, cởi mở của các thành viên. Từ các vấn đề lý thuyết về kinh tế học nền tảng và mở rộng, tới những vấn đề chính sách thực tiễn đã được chuyên gia Đinh Tuấn Minh cùng các bạn tham gia trao đổi, thảo luận. Qua đó mang tới những lời giải thích khoa học dựa trên nền tảng lý thuyết về vốn con người về các hiện tượng trong giáo dục.


Mở đầu là phần trình bày tham luận: “Thị trường giáo dục đại học và mối liên hệ với vốn con người”.
Phần một của tham luận được trình bày bởi bạn Hoàng Kim Thực. Nội dung xung quanh việc giải thích vì sao nên coi giáo dục đại học là một thị trường? Vai trò của các trường học trong việc tích lũy vốn con người? Và phân tích tính hợp lý của các chính sách giáo dục đại học ở Việt Nam hiện nay.

Bạn Trịnh Thùy Dương trình bày phần hai của tham luận và đóng góp những hiểu biết quan trọng về những thất bại thị trường trong giáo dục và các nhân tố giúp khắc phục thất bại thị trường như: Thông tin không hoàn hảo, bất cân xứng thông tin, ngoại ứng tích cực do hiệu ứng tràn (spillover effect) của tri thức, công bằng và bình đẳng trong giáo dục.

Bạn Dương trình bày phần 2 của tham luận đầu tiên.

 

Bài tham luận thứ 2 được trình bày bởi bạn Nguyễn Thị Lan Hương với chủ đề: “Vai trò của giáo dục gia đình và xã hội với sự phát triến vốn con người”.

Ngoài giáo dục trường lớp, tác giả đã nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục gia đình và xã hội. Phần trao đổi đã đi sâu phân tích những động lực làm thay đổi phương pháp giáo dục theo kiểu dập khuôn thời đại Công nghiệp đến xu hướng giáo dục tại gia (homeschooling) đang phát triển từ cuối thế kỷ 20 trở lại đây. Cho thấy giáo dục hiện nay không còn là nhồi nhét “kiến thức phổ thông” cho học sinh, mà nên hướng dẫn cho học sinh phương thức tự tìm kiếm và học hỏi những kỹ năng mà mỗi học sinh mong muốn đạt được.

Nguyễn Thị Lan Hương trình bày tham luận số 2

Buổi hội thảo sẽ không thể diễn ra thành công nếu không có sự tham gia nhiệt tình từ phía các bạn sinh viên, các anh chị tới từ nhiều trường học, viện nghiên cứu, các tổ chức/ công ty khác nhau và sự hết mình của khách mời cũng như các tác giả.

Ảnh lưu niệm cuối chương trình

Nhóm Đọc F-Group Việt Nam xin gửi lời cảm ơn chân thành tới tất cả các thành viên, tác giả và khách mời. Chúng tôi hy vọng sẽ được gặp lại tất cả các bạn và những người quan tâm tới F-Group trong các hoạt động tiếp theo và tạo nên một cộng đồng khai phóng, bền chặt.


---------------------------------------------------

Fanpage: https://www.facebook.com/FGroupVietNam/      

Website: http://thitruongtudo.org.vn/
Email: fgroupvietnam@gmail.com.