Chương trình “ giao lưu chia sẻ kiến thức thị trường” do MASSEI tổ chức là một chuỗi các buổi trao đổi, chia sẻ kiến thức về sự vận động của nền kinh tế thị trường cũng như cách thức ứng xử sao cho phù hợp trong nền kinh tế thị trường. Chương trình được thiết kế dành riêng cho giới trẻ trong cộng đồng liên kết của MASSEI. Tháng 4 vừa qua, MASSEI đã mang đến chương trình chủ đề về nhà nước phúc lợi. Chương trình diễn ra tại Mai Châu, Hòa Bình trong 2 ngày 20-21/4/2019 và thu hút 26 bạn trẻ tham dự.

Chủ đề này xuất phát từ vấn đề các quốc gia đi theo mô hình nhà nước phúc lợi đang phải đối mặt với những cuộc khủng hoảng trầm trọng trên tất cả các phương diện: kinh tế, chính trị, xã hội, và thậm chí cả nhân phẩm. Các ví dụ điển hình có thể thấy ở Venezuela nơi vấn đề siêu lạm phát vẫn còn tồn đọng, ở Pháp người dân phải đóng thuế với mức chiếm đến 46.2% để chi cho các hoạt động phúc lợi, phong trào biểu tình “Áo vàng” kéo dài suốt 2 tháng cuối năm 2019… Tuy nhiên, bốn quốc gia Bắc Âu - Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan và Na Uy  vẫn thường được những người ủng hộ nhà nước phúc lợi mang ra làm ví dụ về sự thành công của mô hình này. Các câu hỏi được đặt ra: Liệu rằng các quốc gia Bắc Âu có phải là những trường hợp ngoại lệ? Hay đó chỉ là một bức tranh không trung thực về các quốc gia này? Nhà nước phúc lợi liệu có tạo ra sự tin tưởng, sự gắn kết xã hội, và các chuẩn mực về trách nhiệm ở mức độ cao, hay là chúng đòi hỏi phải sẵn có trước đó sự tin tưởng, sự gắn kết xã hội, và các chuẩn mực về trách nhiệm ở mức độ cao để tránh gây ra xung đột và rối loạn xã hội một cách có hệ thống?

Chương trình Giao lưu chia sẻ kiến thức thị trường với chủ đề “Nhà nước phúc lợi: Vấn đề và cách ứng xử” đã cùng các bạn học viên xây dựng cái nhìn toàn diện về nhà nước phúc lợi, đồng thời tạo ra môi trường mở để các bạn trao đổi thông tin, quan điểm, góc nhìn cá nhân. Trong chương trình vừa rồi, 2 nội dung chính được diễn giả Đinh Tuấn Minh và Nguyễn Văn Thịnh trình bày bao gồm:

  1. Tìm hiểu về sự vận hành của nhà nước phúc lợi và những hệ lụy của nó

  • Triết lý đằng sau sự vận hành của nhà nước phúc lợi
  • Hệ lụy của mô hình nhà nước phúc lợi trên các khía cạnh  kinh tế, chính trị, xã hội,  và nhân phẩm cá nhân
  1. Ứng xử với mô hình nhà nước phúc lợi

  • Ứng xử về vận động chính sách
  • Ứng xử về hành vi cá nhân: tự chủ, lập nghiệp

Ngoài các hoạt động học tập, trao đổi sôi nổi, MASSEI còn tạo cơ hội cho học viên thể hiện khả năng cá nhân thông qua cuộc thi Elevator Pitch (thuyết trình trong 60 giây). Học viên Lê Quốc Hùng đã xuất sắc dành giải Nhất với số phiếu bình chọn cao nhất.